Ai là tỷ phú USD thứ hai của Việt Nam?

Ai là tỷ phú USD thứ hai của Việt Nam?

(ĐSPL) - Sau ứng cử viên sáng giá - Phạm Nhật Vượng thì vị doanh nhân nào sẽ lọt vào top 2 tỷ phú USD siêu giàu do ngân hàng Thụy Sĩ bình chọn?

Tin tức từ báo cáo “Billionaire Census 2014” của Wealth-X và UBS (ngân hàng Thụy Sĩ) cho biết, Việt Nam có 2 tỷ phú lọt vào danh sách siêu giàu của ngân hàng Thụy Sĩ với tổng tài sản khoảng 3 tỷ USD. 

Mặc dù, Wealth-X và UBS mới chỉ công bố báo cáo điều tra chưa công khai danh tính của các tỷ phú USD, nhưng giới chuyên gia cũng như dư luận gần như chắc chắn ông Phạm Nhật Vượng - Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Vingroup sẽ lọt vào bảng xếp hạng này.

pham nhat vuong tap doan vingroup

Bởi vào tháng 3/2013, Chủ tịch Tập đoàn Vingroup đã được Forbes “trang chủ cho những lãnh đạo kinh doanh trên thế giới” bình chọn là một trong 10 tỷ phú mới nổi xuất sắc nhất thế giới.

Và trong bản đồ tỷ phú đô la của tạp chí danh giá này ông giữ vị trí 974, sau những cái tên nổi tiếng như Carlos Slim Helu, Bill Gates...

Tỷ phú đôla thứ hai sau Phạm Nhật Vượng khiến dư luận khá tò mò vì hiện chưa có doanh nhân nào sở hữu giá trị cổ phiếu tương đương 1 tỷ USD.

Dựa trên hoạt động kinh doanh cũng như doanh thu trong 6 tháng đầu năm 2014 cũng như diễn biến trên thị trường chứng khoán, những doanh nhân được cho là ứng cử viên sáng giá cho vị trí thứ 2 này có thể kể đến những cái tên như: ông Nguyễn Đăng Quang (Chủ tịch tập đoàn Masan), bà Trần Thị Hường (Chủ tịch tập đoàn Hoàn Cầu) và ông Dương Công Minh (Chủ tịch tập đoàn Him Lam).

Tin tức trên tờ Zing cho biết, mặc dù Chủ tịch Masan Nguyễn Đăng Quang chỉ đứng tên số cổ phiếu vỏn vẹn 10 đơn vị (với thị giá khoảng 830.000 đồng - tính đến ngày 16/9) nhưng tổng giá trị khối lượng cổ phiếu do các công ty mà ông Quang sở hữu và tài sản trên sàn của gia đình ông đã vượt qua con số 1 tỷ USD.

ty phu bat dong san

Chủ tịch Masan Nguyễn Đăng Quang, Chủ tịch tập đoàn Hoàn Cầu Trần Thị Hường, Chủ tịch tập đoàn Him Lam Dương Công Minh (từ trái qua phải).

Chủ tịch tập đoàn Hoàn Cầu Trần Thị Hường cũng không hề kém cạnh khi doanh nghiệp của bà có 10 công ty thành viên, tổng vốn điều lệ (tính đến năm 2010) khoảng gần 6.000 tỷ đồng.  

Với những thương vụ nổi tiếng trong những năm 90, giới doanh nhân cũng ngầm hiểu độ giàu có của bà. Theo đó, bà đầu tư 15 triệu USD để xây dựng nhà máy bia Vinagel rồi bán lại cho San Miguel giá 25 triệu USD. Sau đó, bà Tư Hường bỏ ra 5 triệu USD để xây dựng nhà máy nước giải khát rồi tiếp tục bán lại cho Lipovital với giá 17 triệu USD.

Số cổ phần bà Hường hiện nắm giữ vào khoảng 4,19% tại công ty Đầu tư Xây dựng và Khai thác Công trình Giao thông 584, với giá trị tương đương 7 tỷ đồng. 

Chủ tịch Dương Công Minh - ông chủ của công ty cổ phần Tập đoàn Him Lam - một công ty bất động sản lớn tại Việt Nam và Chủ tịch của Ngân hàng Bưu điện Liên Việt, cũng như chứng khoán Liên Việt cũng được coi là ứng cử viên sáng giá. 

Tại Liên Việt Holding, ông Minh nắm khoảng 31,3 triệu cổ phần, trong khi tại LienVietPostBank, ông đứng tên cho khoảng 80,4 triệu cổ phần thông qua tập đoàn Him Lam, tương ứng 12,5% vốn. Theo báo cáo thường niên của LienVietPostBank, ngân hàng này hiện có vốn điều lệ 6.460 tỷ đồng.

VIỆT HƯƠNG (T.H)

http://www.doisongphapluat.com/

Tin tức liên quan

Coteccons xếp thứ 9 trong Top 50 Doanh nghiệp kinh doanh hiệu quả nhất Việt Nam 2015

DOANH NGHIỆP ĐỊA ỐC "VỐN KHỦNG" TĂNG VỌT

TẬP ĐOÀN HOÀN CẦU ĐỘNG THỔ DỰ ÁN KHU DÂN CƯ DIAMOND CITY – NGUYỄN VĂN LINH, QUẬN 7

Chính sách bán hàng dự án Blue Diamond Quận 7

Dự án cầu Thủ Thiêm 4 được thiết kế là cầu dây văng dài 2,1km, là một trong 5 cầu được quy hoạch nối trung tâm Sài Gòn với Thủ Thiêm, có tổng mức đầu tư hơn 5.200 tỷ đồng. Cây cầu số 4 này có chức năng kết nối giao thông, thúc đẩy phát triển kinh tế xã hội giữa Phú Mỹ Hưng (Quận 7) với Thủ Thiêm (Quận 2). Dự án này vừa được UBND TP.HCM kiến nghị lên Thủ tướng cho phép được chỉ định nhà đầu tư theo hình thức hợp đồng BT (xây dựng-chuyển giao) hay còn gọi là đổi đất lấy hạ tầng.

Việc mở bán và giới thiệu cơ hội đầu tư cho các căn hộ nghỉ dưỡng của tập đoàn Hoàn Cầu đã thúc đẩy sự phát triển của ngành bất động sản dành cho du lịch phát triển. Dự án Diamond Bay Condotel Resort Nha Trang được xem là dự án thành công nhất của tập đoàn Hoàn Cầu trong năm 2015.